Lợi ích của hợp chất curcumin trong củ nghệ

Củ nghệ tiếng anh là Turmeric, mùi vị thơm hắc được dùng trong các món ăn chính của người Ấn Độ.

Ngoài ra cũng có nhiều công dụng trong y học và làm đẹp.

Hợp chất Curcumin trong nghệ có hoạt tính sinh học mạnh mẽ. Và Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ, tuy nhiên hàm lượng Curcumin trong củ nghệ không phải là cao, nó chiếm 3% trọng lượng củ nghệ. Curcumin không dễ để hấp thụ nên người ta thường sử dụng kèm với các hoạt chất khác đặc biệt là piperine trong tiêu đen tăng khả năng hấp thụ lên đến hàng ngàn lần. Nhưng Curcumin dễ tan trong mỡ nên thường dùng với bữa ăn nhiều chất béo.

Những công dụng chữa bệnh của Curcumin

  • Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nhờ có curcumin là thành phần chính của curcuminniot chất tạo màu vàng cho củ nghệ, có tác dụng ức chế sự phát triển của 1 số loại tế bào ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư máu, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, … Nó cũng góp phần vào việc tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Ngoài ra, curcumin trong tinh bột nghệ có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và khả năng chống chọi với bệnh tật. Các nghiên cứu cho thấy sau khi sử dụng curcumin thì lượng kháng thể được tạo ra nhiều hơn trong cơ thể.
  • Các nhà khoa học khuyên dùng với các bệnh nhân HIV do curcumin không những có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch mà còn có khả năng kháng virus HIV-1-RT gây AIDS và chặt đứt 1 trong 8 mắt xích của quá trình nhiễm HIV.
  • Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân đứng hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ. Hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị tốt bệnh Alzheimer. Vì vậy, việc ngăn chặn bệnh biểu hiện lần đầu là vô cùng quan trọng. Curcumin đã được chứng minh là có thể vượt qua được hàng rào máu não. Mặt khác, nó là một chất chống lại tình trạng viêm và oxy hóa mạnh, hai tình trạng này có vai trò quan trọng trong bệnh Alzheimer. Hơn nữa, một đặc điểm quan trọng của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các đám rối protein được gọi là các mảng Amyloid. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng curcumin có thể giúp dọn sạch các mảng bám này.
  • Curcumin làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não, làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não bộ.

Khả năng làm đẹp

Nhờ có hàm lượng cao Curcumin và các chất chống oxy hóa nên nghệ có khả năng sát khuẩn kháng viêm, làm mờ sẹo, mờ vết thâm nhanh chóng, ngăn ngừa lão hóa, trị mụn, xóa sạch nám, tàn nhang, dưỡng trắng da nhanh chóng cực kì an toàn.